Khám Phá Trải Nghiệm

Post Page Advertisement [Top]


 1. Nhớ giới hạn chịu đựng của cơ thể

- 3 phút thiếu không khí
- 3 ngày thiếu nước
- 3 tuần thiếu thức ăn


2. Đừng cố rút dao hay vật sắc nhọn ra khỏi vết thương
Các chuyên gia y tế nói rằng, dao nằm nguyên vị trí sẽ ngăn việc chảy máu - hậu quả nguy hiểm nhất khi bị đâm. Việc bạn nên làm là cố gắng hạn chế việc chảy máu thêm trong khi đợi nhân viên y tế tới.
3. Cẩn trọng trong 3 phút đầu sau khi cất cánh và 8 phút cuối trước khi hạ cánh
Theo các nghiên cứu, 80% các vụ đâm máy bay xảy ra ở các thời điểm này. Điều nên làm là ngồi yên trong tư thế thắt dây an toàn và cố gắng nhớ lại các bước cần thực hiện nếu xảy ra sự cố.

4. Nếu kẹt trong một đám cháy, cố gắng ở càng sát mặt đất càng tốt
Các chuyên gia nhắc nhở rằng nguy cơ lớn nhất trong đám cháy là ngộ độc khí CO chứ không phải bị bắt lửa. Để tránh hít phải khí độc, cố gắng bò sát mặt đất nhất có thể cho tới khi bạn thoát khỏi vùng nguy hiểm, ngoài ra nên làm ướt khăn hoặc áo và trùm lên đầu tránh nóng và lọc bớt khí độc, nếu không có nước ngay tại đó, bạn có thể tè lên khăn và áo đó để trùm đầu, đúng là bất tiện thật nhưng mạng sống hay mùi hôi, các bạn tự quyết nheng.


5. Không làm phồng áo cứu sinh trước khi thoát ra khỏi máy bay
Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước, nước tràn vào khoang. Nếu bơm phồng áo cứu sinh khi còn ở trong máy bay sẽ khiến bạn dễ lơ lửng lên trần, không thể tự di chuyển được. Việc nên làm là hít thở sâu và bơi ra khỏi máy bay với áo cứu sinh còn xẹp. Chỉ khi đã ra khỏi máy bay an toàn mới nên kéo dây áo phao cho phồng lên.

6. Biết thực hiện thủ thuật Heimlich để chữa hóc dị vật

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người đều nên học thủ thuật Heimlich để cứu chính mình và người khác khỏi hóc thức ăn. Các bước thực hiện đơn giản:
- Đứng sau nạn nhân, vòng tay ra phía trước (vùng thượng vị) của họ.
- Bàn tay phải nắm lại, bàn tay trái nắm lấy tay phải, áp sát vào vùng thượng vị nạn nhân, giật mạnh nắm tay lên phía trên.
Làm lại nhiều lần, có thể lần sau nhanh và mạnh hơn cho tới khi nạn nhân ho được dị vật ra.
- Nếu sau khi làm các bước trên vẫn chưa hiệu quả, đặt nạn nhân nằm, quỳ hai chân sang hai bên đùi họ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức theo chiều từ dưới lên. Làm lại nhiều lần cho tới khi dị vật bắn ra.

- Vùng thượng vị tên dân gian là chấn thuỷ là điểm ngay chỗ bao tử và kể cả khi nhấn 1 ngón tay bạn cũng có cảm giác muốn ói luôn áh...
-Ngoài ra khi nạn nhân quá bự con so với vòng tay ôm từ phía sau của bạn thì bạn có thể để bạn nhân ngồi trên ghế để heimlich dễ hơn hoặc dùng cạnh bàn, cạnh tựa lưng của ghế để nhấn vào thượng vị-chấn thuỷ.

7. Luôn mang theo một chiếc đèn pin có nguồn sáng mạnh
Các chuyên gia về an toàn cá nhân khuyên bạn nên coi vật dụng đơn giản này như một vũ khí hiệu quả trong các trường hợp bị quấy rối hay tấn công bất ngờ. Nếu thấy một người đáng ngờ định tấn công mình, hãy chiếu đèn pin ngay vào mặt họ. Kẻ tấn công sẽ tạm thời bị mất phương hướng, tạo cơ hội cho bạn tìm cách thoát thân.


- st -

(quan tâm thêm về chi tiết thì inbox mình thoải mái)


No comments:

Post a Comment

Bottom Ad [Post Page]