Khám Phá Trải Nghiệm

Post Page Advertisement [Top]Bài viết này rất nên được chia sẻ rộng rãi. Người VN mình đi du lịch trong và ngoài nước mang tiếng ghê lắm.
Anh hướng dẫn viên bên Ai Cập từng nói, cứ mỗi lần nhận đoàn khách Việt Nam chuẩn bị sang là hướng dẫn bên đó bốc thăm, ai trúng phải hướng dẫn đoàn khách VN thì buồn mấy ngày. Vì đơn giản là bị phàn nàn (complain) dữ dội, khách về là mất sao, bị review xấu, mất danh hiệu "tour guide of the year". Họ nói khách Việt complain mọi thứ, từ lúc lên xe, ăn uống, khách sạn, mua sắm,....khác hẳn với 199 quốc gia còn lại của Liên Hợp Quốc.
Giới du lịch thế giới còn rỉ tai nhau, cứ đoàn khách Ấn Độ về thì khô máo, vì họ không có boa/tip đồng nào, ép quá thì mới đưa vài đồng. Còn đoàn khách Trung Quốc về thì thiết bị khách sạn hư hỏng. Còn đoàn khách Việt Nam thì nhức đầu vì bị phàn nàn. Group chat để mọi người chia sẻ hình đẹp lên thì toàn là chê phòng xấu, thức ăn hôi, giá tour đắt, hướng dẫn nói dở, tài xế chạy phanh nhiều bị nôn, x y z g h gì đó....
Các bạn cùng nhau đọc bài viết dưới đây để nếu thấy hình ảnh của mình trong đó, thì lập tức BỎ BỎ BỎ. Đừng có mang năng lực tiêu cực ra thế giới bên ngoài và lây lan cho người khác. Lúc nào cùng cười, cũng cám ơn, nói nhỏ thật nhỏ, vui vẻ, lịch sự dạ thưa (please liên tục), hỏi xin phép, ăn không phát ra âm thanh, đứng xếp hàng dù là bữa buffet, check out thì để lại vài đồng lẻ trên giường, tip cho tài xế, hướng dẫn, người phục vụ, biết ơn vì đã được phục vụ, biết ơn vì đã đưa tôi đến đây. Đọc thêm sách văn hoá của vùng đất sắp đến để có cơ hội quan sát và tận mắt tìm hiểu sâu hơn những gì mình đã đọc. Lúc trên máy bay hay chờ ở ga, sân bay, nên thủ 1 cuốn sách lấy ra đọc, gương mặt lặng lẽ thâm trầm sang trọng thay vì nghịch điện thoại hay facetime cười ha hả chốn đông người. Cũng đừng nhìn ngó người này người kia trong đoàn rồi phán xét, chắc là con này, chắc là thằng này, tao nghi ông này là, tao nghi bà kia là, tao đoán nhóm kia là.....Trời ơi, sao không lo tận hưởng cảnh sắc và văn hoá mà lại tò mò cá nhân vậy? Ngồi ăn, mở miệng hỏi là 1 câu vô duyên muốn tạt chén nước súp vô mặt. Kiểu hỏi sao đi 1 mình, ủa không phải vợ chồng sao ở chung, sao xăm người, sao nhuộm tóc vàng, sao x sao y... Cũng đừng có ăn kẹo cao su rồi nhả tùm lum, hay vứt rác bừa bãi. Cũng đừng lấy tay móc cứt mũi. Lúc máy bay đáp, áp suất đau tai tí rồi hết chứ mắc gì ngồi móc cứt ráy hửi miết? Đi chơi mà mặt mũi cau có khó chịu thì cả thế giới sẽ không thể hiểu vì sao. Đi du lịch là nhu cầu cao cấp, khi sự thụ hưởng về tinh thần đã cao hơn những quan tâm về vật chất rồi.
Sang thật sang lên, thế hệ trẻ VN phải mang ra bên ngoài một hình ảnh thật khác biệt. Người ta góp ý, thay vì tự ái, mình tự sửa. Tự ái không khiến chúng ta tốt hơn. Chỉ có chỉnh sửa cho giống văn minh nhân loại mới khiến chúng ta được nể trọng.
Nguồn Copy

No comments:

Post a Comment

Bottom Ad [Post Page]